Trang chủ Kiến thức cơ bản

DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) cụ thể khác nhau như thế nào và các cách tăng DA, PA tối ưu SEO (tiếp)

DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) cụ thể khác nhau như thế nào và các cách tăng DA, PA tối ưu SEO (tiếp)

Phần trước: DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) cụ thể khác nhau như thế nào và các cách tăng DA, PA

Domain Authority

Nếu Page authority xếp hạng nội dung bên trong một trang web, thì Domain authority là điểm số đánh giá tổng thể một website. Điểm này cũng tính cho toàn bộ các nội dung đã xuất bản.

Việc xếp hạng của DA cũng tương tự như cách xếp hạng một trang cụ thể, tuy nhiên, chỉ số này giống 1 tổ hợp các điểm số hơn. Điểm này thay đổi thường xuyên hơn so với khi đánh giá từng trang vì nó sử dụng nhiều dữ liệu hơn. Ví dụ: nếu một trang đạt được một tỷ liên kết chỉ sau một đêm, thì xếp hạng tín nhiệm của tất cả các trang sẽ giảm so với trang đó. Đây chỉ là những so sánh mang tính tương đối và không phải là một giá trị tuyệt đối cho bất cứ trang cụ thể nào.

Vào tháng 3/2019, Moz đã thực hiện cập nhật cho thuật toán của họ. Và điều cốt lõi cần nắm được là: Các tính mới tinh vi hơn nhiều khi không tính đến yếu tố xếp hạng từ khóa.

Thay vì sử dụng dữ liệu tuyến tính, họ đã thay đổi mô hình của mình. Giờ đây, chúng hoạt động như một mạng, với nhiều node và phân nhánh theo mô hình neural (mô phỏng hệ thần kinh). Thay đổi này giúp đánh giá đa diện hơn, vì vậy những ai tìm cách gian lận và thao túng dữ liệu sẽ không còn có thể "nhảy cóc" thứ hạng một cách dễ dàng.

Moz cũng đã thay đổi các yếu tố tác động đến điểm số. Bây giờ, không chỉ có các back links được đánh giá. Công cụ còn có thể đưa ra Spam Scores (tính điểm các link rác) dựa trên chất lượng của các link liên kết này và loại lưu lượng truy cập công cụ ghi nhận được.

DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) cụ thể khác nhau như thế nào và các cách tăng DA, PA tối ưu SEO (tiếp) - Ảnh 1.

Và như vây, điểm Moz đánh giá sẽ là một số liệu cực kỳ đáng tin cậy trong việc xác định website sẽ hoạt động tốt như thế nào trên các công cụ tìm kiếm.

Cải thiện điểm Domain Authority

Thay đổi DA khó hơn nhiều so với việc chỉ cải thiện điểm số trang. Việc này được thực hiện có chủ đích để bạn có thể đánh giá được mức độ cạnh tranh của website mình. Cải thiện điểm SEO tổng thể cũng sẽ cải thiện DA.

Một số thủ thuật đơn giản giúp nâng cao DA bạn có thể tham khảo:

- Việc xác định nguyên nhân thay đổi cho DA không đơn giản như với PA vì thuật toán tính đến nhiều thứ hơn cho điểm này. Có một số điều có thể khiến điểm số tín nhiệm của bạn thay đổi.

- Đôi khi, cần có thời gian để được ghi nhận. Các link mới không được tải ngay lên index của chúng. Chờ Crawler để ý đến và điểm của bạn sẽ phản ánh kết quả mới sau khi link đã được index. Trình thu thập thông tin cũng không hoàn toàn bao quát được hết số link cập nhật. Nếu sót một vài domain links, điểm sẽ giảm một chút so với thứ hạng trước đó.

- Một yếu tố ảnh hưởng khác đến từ các trang web khác. Nếu một trang web khác giành được hoặc mất một lượng lớn tín nhiệm, tất cả các trang khác sẽ bị ảnh hưởng. Cần nhắc lại DA có tính tương đối. Nó phản ánh xếp hạng của bạn so với tất cả các domain khác đang hoạt động, chứ không chỉ phản ánh một trang riêng lẻ trong mỗi tìm kiếm riêng lẻ.

- Nếu các links đến từ các trang mà Google không nhận ra, chúng sẽ không được tính vào điểm của bạn. Ý tưởng cốt lõi của việc tạo DA mạnh là để trở thành một website uy tín, có độ tin cậy cao. Và cách để đạt được mục tiêu này đến từ các trang web đã được công nhận, có uy tín, liên kết với trang của bạn, giúp tăng tín nhiệm và về cơ bản xác nhận nội dung trên trang là nguồn tin tin cậy.

- Nếu tên miền có thứ hạng thấp, nó sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn khi các thay đổi xảy ra. Thuyết tương đối sẽ có lợi khi bạn "on top" và bất lợi khi ngược lại.

- Một cách khá hay để hiểu các chỉ số tương đối hoạt động như thế nào là tham khảo các bảng xếp hạng khác. Giả sử rằng Úc có xếp hạng bạo lực súng thấp nhất trên thế giới vào năm 2019. Từ nay đến năm 2020, các quốc gia này còn giảm số trường hợp bạo lực súng hơn nữa. Theo bản năng, bạn sẽ mong đợi rằng điều này sẽ làm cho thứ hạng của họ tăng lên và đảm bảo rằng họ vẫn đứng đầu, phải không?

Trên thực tế, không phải như vậy. Úc, là người giỏi nhất, chỉ có thể cải thiện rất nhiều. Họ cũng không phải là quốc gia duy nhất đang nỗ lực giảm thiểu bạo lực súng đạn. New Zealand đã cải cách luật của họ vào đầu năm 2019. Nếu những cải cách của New Zealand có tác động lớn đến việc xảy ra bạo lực súng ở quốc gia của họ, thì họ có thể trở thành một nơi thậm chí an toàn hơn Úc, chiếm vị trí số 1.

Hệ thống tương tự cũng áp dụng cho xếp hạng của cơ quan quản lý miền. Mọi người đều đang cố gắng cải thiện vị trí của mình bằng nhiều phương pháp khác nhau và tất cả đều cải thiện ở những bước khác nhau. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn cố gắng đạt được kết quả SEO tốt hơn.

Theo BizFly Cloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao tối ưu tốc độ website rất quan trọng đối với doanh thu bán hàng?

BizFly Cloud là nhà cung cấp đám mây đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây của Bộ TT&TT. Hệ sinh thái đám mây do Việt Nam phát triển và làm chủ, cung cấp đa dịch vụ với chi phí thấp nhất. Tham khảo và trải nghiệm miễn phí dịch vụ tại: https://bizflycloud.vn/