Trang chủ Kiến thức cơ bản

DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) cụ thể khác nhau như thế nào và các cách tăng DA, PA

DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) cụ thể khác nhau như thế nào và các cách tăng DA, PA

DA (Domain Authority) và (Page Authority) đã được công nhận là những thành phần quan trọng khi nói đến tối ưu SEO. Tuy nhiên, vẫn có những nhầm lẫn giữa hai khái niệm hoặc chưa hiểu thực sự vai trò của của chúng. Và việc phân biệt cụ thể 2 khái niệm này sẽ giúp công việc tối ưu hiệu quả hơn.

Vậy sự khác biệt giữa DA và PA là gì? Làm thế nào để cải thiện Page Authority? Tại sao Domain Authority giảm? Hãy cùng giải đáp.

Page Authority

Để giải thích một cách đơn giản, PA là một điểm số giúp đánh giá mức độ hoạt động trên các trang search engine (SERPs) của một trang web. Điểm số dao động từ 1 đến 100, với 100 là điểm tối đa.

Page authority sử dụng thuật toán logarit để tính điểm xếp hạng mỗi trang. Cải thiện hay tăng điểm số này có thể dễ dàng hoặc khó khăn tùy thuộc vào điểm xuất phát ban đầu. Nếu điểm ban đầu thấp, trong khoảng 20, sẽ dễ dàng tăng lên 30 hơn là tăng từ 60 lên 70. Để có thể đạt được kết quả tốt hơn từ khoảng 75 điểm trở lên sẽ rất chậm và khó khăn.

Tạo một Page Authority mạnh

Để có được một điểm số tốt, bạn cần phải đặt mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu của bạn càng cụ thể càng tốt. Khi bạn có một mục tiêu cụ thể, bạn có thể bắt đầu các công việc tối ưu cho 1 điểm số cao.

Có một số chiến lược để tăng tín nhiệm cho Page Authority:

Link Building

Xây link là cách để tạo các link liên kết đến trang web của bạn và giúp tăng cường "sức mạnh" cho trang. Nếu bạn có các nội dung hấp dẫn, người đọc sẽ làm điều này giúp bạn theo thời gian (chia sẻ nội dung tới nhiều người hơn). Tuy nhiên, bạn có thể tăng tốc quá trình theo một số cách khác nhau.

Các back link sẽ giúp tăng độ tin cậy của trang và số lượng các trang web liên kết đến trang. Hãy dành thời gian hợp lý để "chăm sóc" các back links, bởi theo thời gian chúng sẽ dần trở nên lỗi thời và các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá các thông tin không còn phù hợp nữa.

Mặc dù nghe có vẻ khá là ngược đời, việc hợp tác như trao đổi link giữa các bên đối thủ có thể giúp cả hai cùng phát triển. Các liên kết sẽ có mức độ liên quan cao hơn và bạn có thể tạo mạng lưới làm việc lớn hơn và tác động tích cực hơn.

DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) cụ thể khác nhau như thế nào và các cách tăng DA, PA  - Ảnh 1.

Bài viết bên ngoài trang

Các bài viết trỏ về trang từ bên ngoài cũng sẽ giúp ích cho việc tối ưu. Mỗi khi bạn xuất bản một bài viết ở đâu đó có nội dung liên quan đến trang của bạn, bạn có thể tạo backlink về trang web của mình để người dùng tìm hiểu thêm thông tin. Điều này sẽ giúp tăng thêm độ uy tín và mức độ sở hữu nội dung, giúp trang được chú ý và chia sẻ nhiều hớn trên các website uy tín và lâu đời.

Tuy nhiên, không nên dành quá nhiều thời gian cho chiến thuật này, vì mặc dù nó có thể tăng lưu lượng truy cập cho trang, nhưng các cập nhật thuật toán mới của Google đã tính đến yếu tố này. Do đó, thứ hạng trang sẽ không tăng nhanh chóng.

RSS Feeds

RSS feeds là người bạn đồng hành, trợ thủ đắc lực cho trang. Công cụ này sẽ cập nhật thông tin mới thường xuyên. Các kênh này thường chứa text và metadata. Công cụ sẽ "đẩy" thông báo đến người dùng cuối mỗi khi blog hoặc trang web của bạn có cập nhật mới!

>> Tìm hiểu thêm: RSS là gì? Là giải pháp tuyệt vời cho việc cập nhật tin tức!

Diễn đàn/Forum

Sử dụng forum sẽ rất có lợi cho bạn. Phần nhiều các site uy tín sẽ có thêm 1 trang riêng chỉ dành cho Q&A. Các tên tuổi uy tín sẽ có đạt độ tin cậy uy tín và chuyên sâu cao hơn.

Nếu bạn trả lời các câu hỏi của người dùng, bạn có thể kéo người dùng trở lại website để được giải đáp sâu hơn cho vấn đề họ quan tâm. Điều này cho phép bot craw thông tin (hay trình thu thập dữ liệu web) tìm thấy các liên kết và đẩy traffic đến web một cách tự nhiên từ những người đang tìm kiếm câu trả lời chuyên sâu cho câu hỏi của họ.

Forum là một kỹ thuật tương tự. Lấy ví dụ: Người dùng Reddit là những thành viên tham gia cực kỳ tích cực và vì vậy, trang web này chứa vô số fandom và kênh ngách. Reddit phát triển các diễn đàn về mọi thứ có thể "tưởng tượng" được trên Internet với cơ sở người dùng cực kỳ đông đảo và sôi nổi. Khả năng này sẽ tận dụng được nếu bạn tích cực tạo các nội dung có mức độ liên quan cao và back links.

Thư mục

Tiếp theo, hãy sử dụng các thư mục. Đây là một trong những "bí kíp" lâu đời nhất, nhưng vẫn cho thấy hiệu quả. Khi bạn sử dụng một danh mục thư mục, bạn có thể nhắm mục tiêu đến các thị trường ngách thích hợp và cải thiện độ tin cậy cho trang.

Người dùng có thể tìm nguồn thông tin bằng cách sử dụng thư mục trang tương tự khi sử dụng danh bạ điện thoại. Họ chỉ đơn giản là tìm kiếm một mục trong danh mục có sẵn và được chuyển hướng đến danh sách các tài liệu có liên quan nhất định. Phương pháp này có thể mất thời gian vì những thư mục này thường được cập nhật bởi con người thay vì bot tự động để đảm bảo rằng các liên kết thực sự có liên quan và mang lại các giá trị gia tăng.

Tại sao lại có các thay đổi với PA?

Các thay đổi xảy ra với các liên kết sẽ ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Nếu các liên kết không còn mới hoặc phù hợp, bạn có thể dễ dàng bị tụt hạng. Điều này đúng khi các site liên kết đến bạn làm giảm điểm của bạn. Bởi vì những điểm số này được xây dựng dựa trên liên kết, điểm số của bạn liên quan trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của 1 loạt các trang web liên kết với trang.

Tăng trưởng trong khi đó cũng cần cân đối và từ từ. Nếu một trang web đã được xếp hạng hợp lý bắt đầu tăng điểm nhanh hơn bình thường, trang có thể bị đánh dấu là không đáng tin và bị hạ điểm.

Bạn có thể theo dõi điểm số của trang thông qua Moz. Vẫn có những công cụ đánh giá xuất hiện thường xuyên, nhưng Moz vẫn được công nhận là kênh uy tín nhất nhì khi nói đến chấm điểm authority cho trang.

>> Xem tiếp:

Theo BizFly Cloud tổng hợp

BizFly Cloud là nhà cung cấp đám mây đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây của Bộ TT&TT. Hệ sinh thái đám mây do Việt Nam phát triển và làm chủ, cung cấp đa dịch vụ với chi phí thấp nhất. Tham khảo và trải nghiệm miễn phí dịch vụ tại: https://bizflycloud.vn/