So sánh tấn công DOS và DDOS và các biện pháp phòng thủ chúng hiệu quả

Bizfly Cloud
1466
31-08-2021
So sánh tấn công DOS và DDOS và các biện pháp phòng thủ chúng hiệu quả

Tấn công từ chối dịch vụ là dạng tấn công mà các tội phạm công nghệ cao thường hay sử dụng. Mục đích là gây ra tình trạng quá tải hoặc tê liệt hệ thống máy chủ trung ương khiến cho người dùng không thể truy cập được vào các dịch vụ mà họ đang sử dụng bằng nhiều thủ đoạn khác nhau. Hai dạng tấn công từ chối dịch vụ được biết đến phổ biến nhất là tấn công DOS và DDOS. Vậy chúng giống và khác nhau ở những điểm nào? Hãy cùng BizFly Cloud so sánh tấn công DOS và DDOS và các biện pháp phòng thủ chúng hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Tấn công từ chối dịch vụ là gì?

Tấn công từ chối dịch vụ là những hành động gây hại đến máy chủ hoặc tài nguyên mạng khiến cho chúng không khả dụng với người dùng. Điển hình như hành động gây gián đoạn tạm thời dịch vụ của một host được kết nối Internet. DOS và DDOS là hai dạng tấn công từ chối dịch vụ phổ biến nhất hiện nay. Việc so sánh tấn công DOS và DDOS sẽ giúp cho người dùng hiểu rõ hơn về hình thức tấn công này.

Tấn công DOS là gì?

Để có thể so sánh tấn công DOS và DDOS, việc trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu qua khái niệm tấn công DOS là gì? Tấn công DOS (Denial of Service Attack) là một dạng tấn công từ chối dịch vụ mà các hacker hay sử dụng. Mục đích của chúng là làm cho hệ thống máy chủ bị quá tải vì không xử lý kịp các tác vụ mà hacker cố tình gửi đến.

Máy chủ ảo (VPS) hoặc là server của các website thuộc các doanh nghiệp lớn là đối tượng mà các hacker thường nhắm đến vì cạnh tranh không lành mạnh hoặc muốn hạ uy tín của doanh nghiệp để khách hàng quay lưng lại với doanh nghiệp đó…

Tấn công DOS xuất phát từ 1 điểm và 1 dải IP duy nhất. Vì vậy loại tấn công này rất dễ phát hiện và ngăn chặn. Một trong số các cuộc tấn công DOS mà hacker hay dùng đến là SYN Flood Attack, Teardrop Attack, Ping Flood Attack và Peer-to-Peer Attacks.

So sánh tấn công DOS và DDOS và các biện pháp phòng thủ chúng hiệu quả - Ảnh 1.

Tấn công DDOS là gì?

Tấn công DDOS (Distributed Denial Of Service) là hành động tấn công làm cạn kiệt tài nguyên máy chủ và làm ngập băng thông đến 1 dịch vụ trực tuyến nào đó từ nhiều nguồn khác nhau khiến cho người dùng hợp pháp không thể truy cập được vào dịch vụ đó hoặc truy cập được nhưng bị chập chờn ngắt quãng với mục đích chính là làm hạ uy tín của nhà cung cấp dịch vụ.

Các cuộc tấn công DDOS thường được phân tán từ nhiều dải địa chỉ IP khác nhau khiến cho nạn nhân của cuộc tấn công khó phát hiện và ngăn chặn nó.

Khi tấn công DDOS, hacker không chỉ sử dụng máy tính của chúng mà còn sử dụng hàng triệu máy tính của người dùng khác bằng cách xâm nhập và chiếm quyền kiểm soát máy tính của họ. Hacker làm điều này bằng chèn các loại mã độc, virus lên hàng triệu máy tính đang sử dụng các phần mềm Crack hay phần mềm lậu. Một trong số những cuộc tấn công DDOS mà hacker hay dùng đến là tấn công băng thông, tấn công Fragmentation Attack (phân mảnh dữ liệu) hoặc Application Layer Attack (khai thác lỗ hổng trong các ứng dụng).

So sánh tấn công DOS và DDOS và các biện pháp phòng thủ chúng hiệu quả - Ảnh 2.

So sánh tấn công DOS và DDOS

Sau khi hiểu rõ được tấn công DOS là gì và tấn công DDOS là gì, chúng ta tiếp tục cùng so sánh tấn công DOS và DDOS xem chúng giống và khác nhau ở điểm nào nhé.

Giống nhau

Để so sánh tấn công DOS và DDOS, trước tiên cùng tìm hiểu chúng giống nhau ở những điểm nào. Cả 2 loại tấn công DOS và DDOS đều là tấn công từ chối dịch vụ. Mục đích sau cùng của chúng là làm cho người dùng dịch vụ không thể truy cập được hoặc truy cập được nhưng rất chậm làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà cung cấp dịch vụ đó.

Thủ đoạn phổ biến nhất của cả 2 loại tấn công DOS và DDOS là làm cho trang web đang vận hành bị quá tải bằng cách gửi một lượng lớn yêu cầu hoặc request tới máy chủ. Từ đó máy chủ không có khả năng phản hồi kịp thời đến yêu cầu từ những người dùng hợp pháp khác.

Khác nhau

Khi tiến hành so sánh tấn công DOS và DDOS, ngoài những điểm giống nhau thì phần không thể thiếu còn lại là những điểm khác nhau giữa chúng. Khi biết được chúng khác nhau chỗ nào thì mới có thể xác định được đâu là tấn công DOS và đâu là tấn công DDOS để kịp thời tìm ra giải pháp xử lý tốt nhất. 

Thường thì đối với tấn công DOS, chỉ có 1 máy tính gửi lượng lớn lưu lượng truy cập đến hệ thống máy chủ của nạn nhân và đánh sập nó. Còn đối với tấn công DDOS, các hacker sử dụng nhiều hệ thống máy tính khác nhau ở nhiều địa điểm khác nhau để tấn công vào hệ thống máy chủ của nạn nhân.

So sánh tấn công DOS và DDOS và các biện pháp phòng thủ chúng hiệu quả - Ảnh 3.

 Những điểm khác nhau khi đi so sánh tấn công DOS và DDOS có thể tóm tắt trong bảng dưới đây:

So sánh tấn công DOS và DDOS và các biện pháp phòng thủ chúng hiệu quả - Ảnh 4.

Biện pháp phòng thủ tấn công DOS và DDOS

Sau khi so sánh tấn công DOS và DDOS, chúng ta cùng tìm hiểu các biện pháp phòng thủ chúng đang được nhiều người dùng áp dụng như sau:

Phòng thủ trước tấn công DOS

Trong cuộc tấn công DOS, chúng ta sẽ dễ xác định được IP của máy hacker vì nó chỉ bắt nguồn từ một nguồn duy nhất và đưa ra đối sách cho phù hợp. Vì thế để phòng thủ có thể thực hiện những thao tác đơn giản sau đây:

1. Hạn chế lưu lượng truy cập từ IP thuộc đối tượng tình nghi.

2. Có thể giới hạn việc yêu cầu được chấp nhận từ 1 IP trong 1 khoảng thời gian xác định để giảm thiểu tấn công DOS (ví dụ như trong 1 ngày chỉ được tối đa 100 requests cho 1 IP)

3. Ngoài ra có thể xây dựng dịch vụ trên máy chủ có khả năng chịu tải lớn.

Phòng thủ trước tấn công DDOS

Việc so sánh tấn công DOS và DDOS cũng giúp chúng ta phần nào hiểu được biện pháp phòng thủ chống tấn công DDOS khó khăn hơn rất nhiều so với DOS. Cuộc tấn công bằng DDOS có thể sẽ rất lớn và sử dụng nhiều máy tính bị hack từ trước để tấn công vào hệ thống máy tính nạn nhân. Những kỹ thuật phòng thủ cơ bản như sau:

1. Có thể giới hạn việc yêu cầu được chấp nhận từ 1 IP trong 1 khoảng thời gian xác định. Có thể lấy mẫu các gói tin và xác định xu hướng lưu lượng mạng thường xuyên.

2. Nếu nội dung chỉ dành cho đối tượng trong nước thì nên hạn chế truy cập từ các địa chỉ IP ở ngoài nước.

3. Xây dựng và thiết kế máy chủ có cấu hình mạnh và nhiều lớp bảo vệ cũng như có khả năng chịu tải lớn.

Trên đây là các biện pháp tự phòng thủ cho người dùng. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có nhiều nhà cung cấp dịch vụ phòng thủ tấn công DOS và DDOS để người dùng lựa chọn. Thông qua hệ thống riêng của các nhà cung cấp này và bằng những kỹ thuật chuyên môn họ sẽ có thể định tuyến lưu lượng truy cập đến dịch vụ của bạn và tiến hành cọ rửa chúng để chống lại các phương thức tấn công DOS, DDOS. Bạn có thể xem xét sử dụng khi cần thiết.

Công nghệ thông tin, mạng máy tính và Internet càng phát triển thì cũng tìm ẩn nhiều nguy cơ gian lận và cạnh tranh không lành mạnh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp cũng như chất lượng sử dụng dịch vụ của người dùng. Bằng việc so sánh tấn công DOS và DDOS, chúng ta sẽ có được cái nhìn sâu sắc hơn về các hình thức gian lận đó và đồng thời có thêm kiến thức để tự bảo vệ mình trong môi trường Internet rộng lớn như hiện nay. BizFly Cloud xin cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công.

SHARE
Hỗ trợ kỹ thuật
Kinh doanh, CSKH