Giao thức VPN

794
18-05-2022
Giao thức VPN

VPN là một cách để chuyển hướng lưu lượng mạng đến một máy chủ riêng, tạo ra một loại đường hầm để mã hóa và làm cho kết nối an toàn hơn. Do đó, VPN chuyển hướng lưu lượng truy cập web của bạn thông qua các máy chủ riêng bên ngoài và cho phép tăng tính riêng tư.

Các giao thức VPN gồm OpenVPN, L2TP, PPTP, L2F và IKE V2.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các giao thức chính và tìm hiểu cách chọn giao thức phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Các giao thức VPN là gì?

Để minh họa cách nó hoạt động, hãy tưởng tượng một người dùng được kết nối Internet đang cố gắng truy cập vào một miền. Khi sử dụng VPN, tất cả dữ liệu được truyền bởi máy tính trước tiên sẽ được chuyển đến máy chủ VPN và sau đó được dẫn đến trang web mong muốn.

Do đó, trang đích sẽ chỉ có quyền truy cập vào IP của VPN, không phải của chính người dùng. Về bảo mật, hệ thống này có khả năng mã hóa dữ liệu cá nhân giúp kết nối an toàn hơn.

Các giao thức VPN xác định các thông tin được truyền đến máy chủ đích. Để có thể xác định lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn, chúng ta cần xác định một số điểm phải được chú trọng đó là mức độ bảo mật, tốc độ và khả năng tương thích với các hệ điều hành.

Các giao thức VPN chính

OpenVPN

OpenVPN là giao thức được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó cung cấp mã hóa 128-bit và 256-bit, có khả năng lưu trữ mật khẩu lên đến 3 + 38 số không, đồng thời có tính bảo mật và ổn định cao. OpenVPN có thể duy trì tính toàn vẹn của kết nối mà không làm giảm tốc độ đáng kể.

OpenVPN là mã nguồn mở, được duy trì và cập nhật bởi cộng đồng. Về bảo mật, tất cả mã nguồn đều có thể được người dùng đọc và xác minh. Cuối cùng, bằng cách kết nối với bất kỳ cổng nào dựa trên giao thức UDP và TCP, nó có thể vượt qua tường lửa mà không gặp khó khăn.

Mặt khác, hoạt động của giao thức này phức tạp và cần phải chú ý trong quá trình cài đặt.

Giao thức VPN - Ảnh 1.

PPTP

Giao thức PPTP bắt đầu từ năm 1995, khi an ninh kỹ thuật số vẫn còn là một chủ đề được thảo luận ít. PPTP được phát triển bởi tập đoàn Microsoft, giờ đây nó vẫn được sử dụng rộng rãi trong các mạng doanh nghiệp, đặc biệt là những mạng có cơ sở hạ tầng lạc hậu.

Giao thức sử dụng mã hóa 128-bit, PPTP cung cấp tốc độ cao và có sẵn trên hầu hết các nền tảng mà không yêu cầu người dùng cấu hình mới.

L2TP / IPSec

L2TP là một phần mở rộng của giao thức PPTP và có nguồn gốc từ hầu hết các hệ điều hành, bao gồm cả điện thoại thông minh.

Vì không có tùy chọn mã hóa, nó được sử dụng song song với IPSec, một dịch vụ có khả năng truyền dữ liệu an toàn và dựa trên mã hóa 256-bit. 

SSTP

Cũng được phát triển bởi Microsoft, SSTP bắt đầu được áp dụng trong Windows Vista và không tương thích với các hệ điều hành khác. Nó cũng có thể chạy trên hệ thống Linux, nhưng yêu cầu cấu hình bổ sung.

IKEv2

Cũng dựa trên IPSec để mã hóa, giao thức IKEv2 được thực hiện với sự hợp tác giữa Microsoft và Cisco.

Một số hệ điều hành hỗ trợ công nghệ này, bao gồm các bản phân phối Windows 10 và Linux. IKEv2 giữ kết nối an toàn ngay cả trong trường hợp mất Internet, tính ổn định và tốc độ cũng là điểm thú vị của giao thức này.

Làm thế nào để chọn một giao thức VPN phù hợp?

OpenVPN thường là một lựa chọn tốt cho các ứng dụng khác nhau, với tính minh bạch về hoạt động của nó, tốc độ cao, độ ổn định và khả năng tương thích với tất cả các hệ điều hành.

Mặt khác, cấu hình của nó phức tạp hơn so với những cấu hình khác, có thể đòi hỏi đầu tư nhiều hơn để làm cho dự án khả thi.

Như những chia sẻ ở trên, có một số giao thức VPN có thể được sử dụng để chuyển hướng lưu lượng mạng và giúp kết nối của bạn an toàn hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét các đặc điểm của từng loại và chọn một trong những đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp.

SHARE