Thứ năm, ngày 6 tháng 8 năm 2020
Trang chủ Kiến thức cơ bản

Email là gì? Ưu điểm của email

Email là viết tắt của "Electronic mail" là chương trình được sử dụng để trao đổi thư được lưu trữ trong máy tính. Về mặt lập trình, chúng thường được mã hóa bằng văn bản ASCII. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, người dùng cũng có thể gửi các tệp không phải là văn bản như hình ảnh, video và âm thanh qua thư dưới dạng tệp đính kèm. Email là một trong những tính năng đầu tiên có sẵn trên internet và vẫn là một trong những tính năng được sử dụng rộng rãi nhất vì tính tiện lợi trong việc gửi và nhận thông tin từ mọi nơi trên toàn cầu. Email hoạt động với chức năng tương tự như thư giấy truyền thống. Tài khoản email hoạt động giống như một hộp thư, thư sẽ được lưu trữ cho đến khi người dùng đọc nó.

Lịch sử

Chương trình email đầu tiên được phát triển là vào năm 1965, đó là một chương trình của MIT được biết đến là "MAILBOX". Sau một thời gian, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã tích hợp chương trình này vào mạng quân sự của họ và đặt tên là ARPANET (Advanced Research Projects Agency Network), chương trình này giúp trao đổi thông tin mà không bị các yếu tố vật lý ảnh hưởng. Đến năm 1993, Electronic mail đã được thay thế bằng email trong từ điển

Chức năng

Email là một phần của các giao thức trong Transport Control Protocol/Internet Protocol (TCP/IP), giao thức để gửi email là Simple Mail Transfer, giao thức nhận thông tin qua email là POP3. Có vô số chương trình và ứng dụng khác nhau được thiết kế để truy cập tài khoản email như: Microsoft Outlook cho máy tính để bàn có hệ điều hành Microsoft, ứng dụng Gmail trên điện thoại thông minh trên hệ thống iOS hoặc Android, liên kết trực tiếp đến dịch vụ email của người dùng.

Có nhiều trường dữ liệu khác nhau trong một email cung cấp các chức năng cụ thể.

- Các trường tiêu chuẩn

To: Trường này chứa địa chỉ email người nhận, nơi email sẽ được nhận. To là một trường bắt buộc.

Subject: Subject thể hiện ý chính của tin nhắn, giúp người nhận dễ dàng tìm kiếm được tin nhắn theo nội dung.

Body: Body là phần quan trọng nhất của email chứa nội dung bao gồm tất cả các thông tin cần thiết từ hình ảnh, văn bản đến tệp đính kèm.

- Trường tùy chọn

From: Địa chỉ email của người gửi sẽ được hiển thị trong phần này. Trường này không thể thay đổi trừ khi người dùng có nhiều hơn một email được liên kết với tài khoản.

Tệp đính kèm: Khác với phần body, tệp đính kèm là nơi bạn sẽ tải lên các tệp sẽ được gửi cùng với thư chính. Tệp đính kèm có thể là hình ảnh, video hoặc các tệp khác.

CC: Đây là tên viết tắt của Carbon Copy. Với CC, người dùng soạn thảo sẽ có thể gửi tin nhắn đến nhiều địa chỉ email khác với người nhận đầu tiên.

BCC: Đây là viết tắt của blind Carbon Copy. BCC có chức năng tương tự như CC. Tuy nhiên, so với CC, BCC giúp ẩn thông tin người nhận. Những người được liệt kê trong CC sẽ xuất hiện dưới dạng người nhận. Nhưng các cá nhân được liệt kê trong BCC sẽ không xuất hiện trong danh sách người nhận.

- Phân loại

Email Program - Đây là chương trình đã được cài đặt trên máy tính hoặc thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng,...). Chương trình email được gọi là ứng dụng email, một số chương trình phổ biến có thể kể tới như Microsoft Outlook và Mozilla Thunderbird. Các chương trình email sử dụng một máy chủ độc lập lưu trữ và gửi tin nhắn của người dùng, thường được lưu trữ bởi một ISP, hoặc một công ty.

Email trực tuyến - So với ứng dụng email, email trực tuyến (hay thường được gọi là dịch vụ email hoặc webmail) không phải cài đặt trên máy tính hoặc thiết bị. Thay vào đó, email trực tuyến dựa trên trình duyệt để điều hướng. Ví dụ về các dịch vụ email trực tuyến bao gồm Yahoo mail, Hotmail, Gmail... đa số đều được sử dụng miễn phí.

Ưu điểm

Gửi nhận thư miễn phí

Gửi nhận thư toàn cầu

Gửi nhận thư ngay lập tức

File đính kèm

Lưu trữ được lâu

Thân thiện dễ sử dụng

Tham khảo: https://www.speedcheck.org/wiki/email/

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu SMB là gì và thông tin cơ bản SMB

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.