Trang chủ Cloud Computing

Đám mây (Cloud) khác với máy chủ (Server) như thế nào?

Đám mây (Cloud) khác với máy chủ (Server) như thế nào?

Đám mây (Cloud) và máy chủ (Server) về cơ bản thì cùng thực hiện các nhiệm vụ tương đồng như nhau nhưng trên thực tế thì cách thức hoạt động, tính năng và ích lợi lại có nhiều điểm khác nhau. Để phân biệt được một cách cụ thể giữa máy chủ và đám mây, bài viết sau đây sẽ chỉ ra những khác nhau cơ bản về 2 khái niệm mày.

Giải nghĩa về Cloud

Cloud hay đám mây tượng trưng cho 1 tổ hợp các tài nguyên có thể cấu hình như mạng, máy chủ, bộ nhớ, ứng dụng và dịch vụ, cung cấp quyền truy cập theo yêu cầu các tài nguyên này. Các máy chủ này liên kết với nhiều loại dịch vụ được cung cấp qua internet khác nhau. Như vậy, thuật ngữ cloud cũng có thể được hiểu như là một phép ám chỉ cho internet. Quy mô của cloud cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà có thẻ "co giãn" một cách linh hoạt và cũng có nghĩa là người dùng chỉ phải trả tiền cho loại dịch vụ mà họ sử dụng mà thôi. Hiệu năng máy tính cũng có thể được tăng tốc ở một mức rất cao với mô hình đám mây này. Các dịch vụ đám mây hiện nay cũng bắt đầu trở nên phổ biến với các nhà cung cấp uy tín như VCCloud.

Giải nghĩa về Server 

Server được hiểu là một máy chủ chuyên dụng cung cấp dịch vụ cho các máy tính khác. Các dịch vụ này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu hay yêu cầu của người sử dụng. Máy chủ sẽ được chỉ định một số nhiệm vụ quan trọng lập trình backend (giai đoạn kết thúc của một quá trình xử lý). Tuy nhiên, mức độ phụ thuộc của quy trình này là tương đối cao.

Người ta có thể phân biệt được máy chủ với các máy tính thông thường thông qua hệ thống đĩa. Thông thường, một máy tính sẽ có 1 ổ cứng duy nhất, trong khi một máy chủ server sẽ có nhiều ổ đĩa cứng khác nhau để phục vụ các mục đích quan trọng khác nhau. Tất cả các đĩa này được xem như môt đĩa đơn cho người dùng.

Khác biệt cốt lõi 

Cloud tượng trưng cho 1 tổ hợp các tài nguyên có thể cấu hình như mạng, máy chủ, bộ nhớ, ứng dụng và dịch vụ, cung cấp quyền truy cập các tài nguyên này theo yêu cầu. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong bối cảnh các hệ thống mạng được cấu hình mới như một mô hình theo yêu cầu. Server được hiểu là một máy chủ chuyên dụng cung cấp dịch vụ theo một hay nhiều mục đích khác nhau. Serve thường được chỉ định một số nhiệm vụ backend chuyên sâu.

Đám mây (Cloud) khác với máy chủ (Server) như thế nào? - Ảnh 1.

Sự khác nhau giữa cloud và server

Đám mây (Cloud) khác với máy chủ (Server) như thế nào? - Ảnh 2.

So sánh Cloud và Server

Cloud

Server

Định nghĩa

Cloud tượng trưng cho 1 tổ hợp các tài nguyên có thể cấu hình như mạng, máy chủ, bộ nhớ, ứng dụng và dịch vụ, cung cấp quyền truy cập các tài nguyên này theo yêu cầu.

Server được hiểu là một máy tính  chuyên dụng cung cấp dịch vụ cho các máy tính khác

Đặc tính

Dịch vụ theo nhu cầu

Truy cập không giới hạn

Dữ liệu tổng hợp

Quy mô linh hoạt, thay đổi nhanh chóng

Dịch vụ đo lường

Phân loại

Public Cloud: Đám mây công cộng – Mô hình đám mây này phục vụ cho sử dụng công cộng Private Cloud: Đám mây riêng -  Mô hình này tồn tại bên trong tổ chức  


Private Cloud: Đám mây riêng -  Mô hình này tồn tại bên trong tổ chức.


Hybrid Cloud: Đám mây lai – Mô hình đám mây này là sự kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud. Các ứng dụng thông thường sẽ được xử lý bởi Public Cloud, và một số ứng dụng quan trọng sẽ được quản lý bởi chính tổ chức của nó.

Application Server: Máy chủ ứng dụng - Nó thường được sử dụng để kết nối các máy chủ cơ sở dữ liệu với người dùng. Chat Server: Máy chủ giao tiếp – Được sử dụng để trao đổi dữ liệu theo thời gian thực

  FTP Server: Máy chủ FPT – Được sử dụng để chuyển giao an toàn các tập tin giữa các máy tính. 

  Proxy Server: Máy chủ Proxy – Là trung gian giữa một chương trình khách hàng và các máy chủ bên ngoài.

Groupware Server – cho phép người dùng có thể làm việc cùng nhau bất kể vị trí, địa điểm.

   

Ngoài ra còn có rất nhiều loại máy chủ khác nữa.

Ví dụ

Google Drive được sử dụng cho mục đích lưu trữ. Và loại lưu trữ này có thể được tìm thấy, thao tác trực tuyến. Nó cho phép truy cập từ máy tính để bàn, laptop, tablet và thậm chí smartphone.

Blade server hay máy chủ phiến là một dạng máy chủ tích hợp với đầu đủ các module.

VCCloud via differencebetween.info

>> Có thể bạn quan tâm:  Cloud server là gì? | Tổng quan về Cloud Server phải biết

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.