Trang chủ Cloud Computing

Cloud hosting và hosting truyền thống

Cloud hosting và hosting truyền thống

Trong tình trạng ngân sách eo hẹp, các doanh nghiệp từ lớn đến vừa và nhỏ đang tìm kiếm những cách hiệu quả để quản lý nhu cầu lưu trữ web của mình. Môi trường lưu trữ đang thay đổi từng ngày theo sự phát triển của công nghệ, hiện nay doanh nghiệp có xu hướng tìm đến các thiết lập khác ngoài truyền thống đó là lưu trữ đám mây.

Hosting truyền thống

Lưu trữ truyền thống chủ yếu ở hai hình thức, dedicated và shared. Với dedicated hosting, công ty trả tiền cho toàn bộ tài nguyên của một hoặc nhiều máy chủ từ nhà cung cấp dịch vụ. Máy chủ có một lượng băng thông, CPU, RAM, dung lượng ổ đĩa chuyên dụng và khách hàng có toàn quyền kiểm soát tài nguyên máy chủ.

Shared hosting được sử dụng phổ biến hơn trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng trả tiền cho một lượng không gian (bộ lưu trữ) trên một máy chủ và tài nguyên trên máy chủ được chia sẻ cho một số trang web khác nữa. Đó là một cách để tiết kiệm chi phí, chi phí bảo trì thấp mà vẫn có thể lưu trữ một trang web hoặc ứng dụng; công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ chịu trách nhiệm quản lý, bảo trì và cập nhật các đơn vị.

Lưu trữ truyền thống, đặc biệt là shared hosting có khá nhiều nhược điểm. Vì tài nguyên của một máy chủ được chia sẻ giữa nhiều trang web khác nhau, do đó lưu lượng truy cập tăng đột biến đến các trang web trên đó gây ảnh hưởng giảm hiệu suất cho chính doanh nghiệp của bạn. Vi phạm bảo mật và các vấn đề hiệu suất khác trên các trang web khác cũng khiến bạn chịu tác động xấu. Sử dụng hosting truyền thống tức doanh nghiệp có nguy cơ hứng chịu hậu quả của single point of failure. Nếu bản thân máy chủ gặp sự cố kỹ thuật, tất cả website doanh nghiệp lưu trữ trên máy chủ đó đều bị ảnh hưởng.

Với shared hosting, doanh nghiệp cần phải chi trả cho lượng lưu trữ và sức mạnh xử lý. Nếu bạn có một luồng traffic dự đoán được thì shared hosting có thể là một giải pháp tốt. Nhưng nếu traffic tăng nhanh hoặc tăng đột biến trong giai đoạn cao điểm (như khuyến mãi, ra mắt sản phẩm mới, khai trương…) thì shared hosting sẽ hạn chế lưu lượng mạng hiện có.

Lúc này bạn sẽ cần khắc phục bằng cách mua thêm lưu lượng mạng để phục vụ giai đoạn cao điểm. Nhưng nếu lưu lượng truy cập giảm đi về mức thấp điểm, bạn lại vẫn sẽ phải trả tiền cho các tài nguyên mà mình không sử dụng.

Trải nghiệm dùng thử Cloud Server từ Bizfly Cloud với cấu hình cao, bảo mật toàn vẹn dữ liệu 24/7, cam kết uptime 99,99% tại đây

Cloud hosting

Cloud hosting cung cấp khả năng mở rộng mà lưu trữ truyền thống không thể. Các công ty cloud hosting cung cấp tài nguyên theo nhu cầu, yêu cầu của từng doanh nghiệp. Thay vì phải trả tiền cho một lượng không gian trả trước trên một máy chủ, người dùng sẽ chỉ phải chi trả cho những gì thực sự được sử dụng.

Với cloud hosting, tải được cân bằng trên một cụm nhiều máy chủ. Thông tin và ứng dụng có trên các máy chủ đó được nhân trên toàn bộ cụm, có nghĩa là nếu một máy chủ riêng lẻ bị hỏng, thông tin không bị gián đoạn, downtime không xuất hiện. Do sự dự phòng này, cloud hosting có khả năng "co giãn và đàn hồi" hơn rất nhiều. Sự cố website hoặc sự cố ứng dụng không ảnh hưởng đến băng thông hoặc hiệu suất của doanh nghiệp.

Các công ty lưu trữ đám mây cung cấp Infrastructure-as-a-Service (IaaS). Họ chứa, chạy và bảo trì tất cả các phần cứng cần thiết, khách hàng chỉ phải trả tiền cho các tài nguyên sử dụng, tương tự như cách họ chi trả cho các dịch vụ hàng ngày như điện, nước,...

Bộ phận CNTT của doanh nghiệp không cần đầu tư vào máy chủ nội bộ. Doanh nghiệp cũng không cần phải trả tiền trước để có thêm dung lượng hoặc khả năng xử lý mà không biết mình có cần sử dụng hay không. Lưu trữ đám mây có khả năng mở rộng nhanh hơn so với lưu trữ truyền thống. Nếu một ứng dụng hoặc trang web nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn hoặc ít hơn, các máy chủ đám mây sẽ tự động mở rộng hoặc thu hẹp quy mô. Với dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn không cần phải thêm hoặc xóa không gian máy chủ theo cách thủ công như với cách truyền thống.

Cloud hosting là một công nghệ mới và các doanh nghiệp đang cân nhắc chuyển từ hosting truyền thống sang cloud hosting. Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ với chi phí thấp, linh hoạt, dễ dàng mở rộng, hãy chuyển sang đám mây.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Sử dụng tên miền mới cho email marketing

BizFly Cloud Server là hạ tầng máy chủ ảo vận hành hơn 200 website tin tức, báo chí thuộc hệ thống VCCorp, phục vụ hơn 2000 khách hàng trên khắp cả nước. Trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Đài truyền hình VTV, Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Thu Cúc, Ahamove, Sapo, Chứng khoán Hà Nội SSI… Dành cho độc giả quan tâm tới giải pháp máy chủ ảo BizFly Cloud Server có thể truy cập tại đây.