Trang chủ Content Delivery Network

CDN và những điều căn bản cần biết

CDN và những điều căn bản cần biết

Bạn có thể đã đi qua các buzzword gọi là CDN và có thể có thể tự hỏi nó là gì. Trong bài này, chúng ta sẽ làm rõ cái thuật ngữ này và giải thích cách sử dụng nó cho nhiều lợi ích trên trang web của bạn.

1.CDN là gì?

Mạng Phân phối Nội dung (CDN) là một mạng lưới các máy chủ được phân phối trên khắp nhiều nơi trên thế giới. Công việc của họ là phục vụ nội dung cho độc giả. Tuy nhiên, máy chủ của trang web cũng cũng cấp nội dung. Vì vậy, sự khác biệt là gì?

CDN lưu một bản sao của trang web của bạn ở nhiều nơi trên toàn cầu để máy chủ gần nhất phục vụ cho các truy cập vào nội dung. Điều này làm giảm sự chậm trễ trong việc truy cập vào một máy chủ ở xa một cách đáng kể và cải thiện hiệu suất truy cập. Có thể hiểu được bằng một ví dụ đơn giản: Giả sử máy chủ web gốc của bạn ở Singapore và một người ở Paris muốn truy cập vào trang web của bạn. Các gói dữ liệu phải trải qua nhiều lớp trên các lãnh thổ khác nhau trước khi đến đích. Vì vậy, khách truy cập phải đợi một thời gian dài trước khi trang bắt đầu hiển thị. Điều này có thể rất bực bội, và thường khách truy cập rời nếu sự chậm trễ là hơn 3 giây. Bây giờ, trong trường hợp CDN, trang web có thể được truy cập từ máy chủ gần nhất đến Paris. Vì vậy, các gói dữ liệu không cần phải đi qua nhiều mạng và có thể được truy cập trực tiếp.

Khái niệm này đã được trình bày ở trên trong ảnh trên. Ở bên trái, chúng ta có một hệ thống thông thường, nơi một máy chủ phục vụ cho tất cả các du khách trên khắp thế giới và bên phải, có một cách tiếp cận phân tán nơi mà máy chủ kết nối với máy chủ CDN gần nhất.

CDN và những điều căn bản cần biết - Ảnh 1.

2. Lợi ích của CDN

Sử dụng CDN có nhiều lợi ích khác ngoài tốc độ.

  • Tốc độ và Hiệu suất

- Chúng tôi đã thảo luận về việc một CDN có thể làm tăng mạnh thời gian render của một trang web. Tóm lại, các máy chủ CDN lưu trữ bản sao lưu trữ của trang. Các khách truy cập kết nối với máy chủ CDN gần nhất của họ và tìm nạp nội dung hơn là đi tất cả các cách lên đến máy chủ nguồn. Đối với các trang web có nội dung động, như các trang web mua sắm trực tuyến, mạng xã hội hoặc các trang web microblogging, bộ nhớ đệm được thực hiện bằng cách sử dụng các tinh chỉnh TCP khác nhau như tiêu đề kiểm soát bộ nhớ cache hoặc cạnh bao gồm.
Do đó, CDN đảm bảo trải nghiệm web siêu nhanh cho người dùng cuối.

  • An ninh

- Các vụ tấn công trên mạng ngày càng gia tăng và các vụ tấn công DDoS đang làm tốn kém hàng triệu đô la. Hầu hết các CDN hàng đầu cung cấp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công này. Họ cung cấp tường lửa ứng dụng web, chứng chỉ SSL, hạn chế tỷ lệ và các công cụ khác để bảo vệ trang web.

  • Tính khả dụng

- Bất cứ khi nào máy chủ nguồn gốc đi xuống hoặc trở nên không khả dụng vì một số lý do nào đó, CDN sẽ phục vụ các trang tĩnh lưu trữ tạm thời trong thời gian chờ đợi. Nó cũng sẽ hoạt động như là một cân bằng tải khi lưu lượng truy cập trang web của bạn là rất cao mà sẽ không có được có thể bởi chỉ có một máy chủ nguồn gốc. CDN có thể xử lý hàng tấn terabyte dữ liệu mỗi giây cũng là lý do nó có thể xử lý các cuộc tấn công DDoS lớn.

  • Tương thích IPV6

- Bạn có thể làm cho trang web của mình tương thích với IPV6 ngay cả khi máy chủ gốc của bạn không hỗ trợ IPV6. Nó có một loạt các lợi ích như định tuyến hiệu quả hơn và xử lý gói tin tốt hơn so với IPV4 thông thường

  • Đã bật HTTP/2

- Gần như tất cả các CDN ngày hôm nay đã bật HTTP2 theo mặc định. Đây là một nâng cấp xứng đáng so với phiên bản trước của giao thức cung cấp các tính năng như ghép kênh, nén tiêu đề và ưu tiên. Video sau của Akamai giải thích https://youtu.be/GIDXISQs67w

3. Làm sao để sử dụng CDN?

Thiết lập CDN khá đơn giản cho các trang web đơn giản như blog, trang sản phẩm / công ty hoặc các trang web khác không có nội dung động rất cao.

Bạn chỉ cần thay đổi máy chủ định danh của trang web của bạn với máy chủ được cung cấp bởi công ty CDN.
Để đăng ký sử dụng CDN, bạn có thể làm theo các bước sau:

Tích hợp OpenCart

Tích hợp XenForo

- Tích hợp Prestashop

    - Tích hợp WordPress

    - Tích hợp Joomla

    - Tích hợp Magento

    - Tích hợp Drupal

Nguồn tech.vccloud.vn

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng Quan Về CDN- Content Delivery Network

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.